Trở lại trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi khuyết tật Thiện Tâm – Bình Thuận

Tôi đến trung tâm này lần đầu tiên vào năm 2007, lúc đó trung tâm này thành lập khoảng 2 năm. Người quản lý trung tâm này là tỳ kheo Thích Lệ Tâm. Đây cũng là dịp tình cờ tôi biết đến trung tâm này qua một người bạn. Khi tôi đến nơi này, mọi thứ dường như mới vừa bắt đầu, cơ sở vật chất nơi đây còn rất nhiều khó khăn. Những đứa trẻ được thầy Tâm nhận về nuôi tại đây là những trẻ khuyết tật và những cụ già neo đơn không nơi nương tựa. Thực phẩm để duy trì trung tâm đa số được thầy Tâm tiếp nhận từ những đồng đạo ở Sài Gòn. Khi có thông tin tài trợ gạo, nhu yếu phẩm hằng ngày từ Sài Gòn, thầy lặn lội hơn 130 cây số để đến tận nơi nhận. Ngoài công việc chăm sóc các bé, các cụ ở đây, một mình thầy Tâm còn phải lo các công việc đồng áng ruộng vườn hoa màu để duy trì thực phẩm, tài chính cho trung tâm cũng như công việc phật sự cho chùa.

Thầy Thích Lệ Tâm - chụp cách đây 5 năm. Ảnh: Thắng Nguyễn

Lúc đó tôi cũng biết chút về thiết kế website, cơ duyên nhận được sự đề nghị của thầy cũng cần thực hiện một website để giới thiệu trung tâm đến mọi người. Mục đích của trang web là thông tin về một địa chỉ nhận nuôi dạy những em bé mồ côi khuyết tật để khi ai đó bắt gặp hoàn cảnh những em bé bất hạnh (mồ côi, khuyết tật) có thể gửi về trung tâm này nuôi dạy. Mặt khác kêu gọi những mạnh thường quân bảo trợ tịnh tài tịnh vật cho trung tâm với cơ sở vật chất còn quá nhiều thiếu thốn.

Đây cũng là công việc mà tôi có thể giúp được trung tâm. Tôi lo việc thiết kế, chuẩn bị nội dung, hình ảnh. Thầy Tâm lo chi phí tên miền và hosting lưu trữ web. Nội dung đầu tiên mà tôi có được là những tấm hình đã chụp trong dịp khánh thành trung tâm và một tờ thư ngỏ được in trên tờ giấy A4. Tôi gói gém kỹ càng những nội dung này và trở về SG bắt tay vào công việc. Trang web www.thiennguyen.org này ra đời cũng là một dịp tình cờ như vậy.

Qua thời gian, 5 năm sau tôi trở lại nơi này, trung tâm đã có nhiều sự thay đổi. Cây xanh xung quanh trung tâm nhiều hơn và to lớn hơn. Cổng vào trung tâm được trang trí và xây dựng bằng xi măng, thay cho cột tre siêu vẹo mà trước kia tôi thấy. Đi với tôi là nhóm khoảng 5 người bạn, ai cũng bất ngờ với vườn cây ăn trái của trung tâm. Đặc biệt là hình dáng con rồng dài hơn 100 mét uốn lượn nhấp nhô trên mặt đất. Khi chúng tôi đến khoảng gần 12 giờ trưa, thầy Tâm còn bận lo bận công việc chăm lo vườn cây thanh long của trung tâm chưa về. Chúng tôi ghé thằng vào khu nhà của các em mồ côi khuyết tật sinh sống. Khu nhà được xây vào tháng 8 năm ngoái, tuy chưa được sự rộng rải nhưng cũng đáp ứng được nhu cầu phần nào cho các em sinh hoạt và vui chơi tại đây. Vì là buổi trưa nên các bé vẫn còn ngủ, chúng tôi cũng không dám làm ồn e ngại đánh thức giấc ngủ của các  em. Nhưng hình như các em ‘thấy có mùi lạ” nên cũng dần dần thức dậy và vui chơi với chúng tôi.

Những hình ảnh cách đây 5 năm:

Hiện tại trung tâm đang nuôi dạy khoảng 30 em, em nhỏ tuổi nhất là 15 ngày tuổi. Nhìn thấy em bé 15 ngày tuổi nhỏ xíu đỏ au, tôi không dám bồng vì tôi cũng chưa bao giờ bồng một bé mà tôi thấy nhỏ xíu như vậy. Lỡ không khéo tay thì không biết phải làm sao. Chỉ nũng nịu hai má của bé và chụp tấm hình.

Trời tháng 3 nắng nóng kinh khủng, cái quạt máy ở trong phòng xoay tít cũng chỉ để trộn qua trộn lại cái hơi nóng từ mái tôn trên trần nhà hắc xuống. Căn nhà không được lót la-phông để che bớt nóng. Chị bảo trợ phải đem 5 bé ra ngoài sân trước “nằm sưởi nắng”. Đây là lần đầu tiên tôi tận mắt chứng kiến 5 đứa trẻ con nhỏ xíu được xắp xếp thẳng hàng giống như việc mình sắp xếp đồ chơi khi còn nhỏ. Có bé đã thức dậy vì tiếng kêu tách tách của chiếc máy hình, có bé còn đang say ngủ. Chúng tôi quan sát vừa trông đáng yêu vừa cảm thấy đáng thương và sao xuyến lòng. Cha mẹ nào lại bỏ đi những đứa con xinh xắn như vậy.

Những đứa trẻ mồ côi ở tại đây, đứa bé nhất vừa 15 ngày tuổi

Trò chuyện với người bảo mẫu với khuôn mặt hiền từ, chúng tôi được biết, năm đứa bé gái này được thầy Tâm nhận về, đa số là từ bệnh viện. Cha mẹ sinh ra rồi “ký gửi” cho bệnh viện, rời khỏi không một lời nhắn nhủ. Thầy Tâm biết thông tin và lặn lội tân nơi mang về.

Đa số các bé mồ côi và khuyết tật ở đây nằm trên chiếu, từ nhỏ cho đến lớn bé nào cũng vậy. Có bé thức dậy lằn sọc của những sợi chiếu còn in đỏ bầm trên má. Tôi bước vào một phòng ở của các bé, tôi thấy 3 bé đang nằm trên một cái giường gỗ sần sùi không được láng mịn. Cũng chẳng có chiếu nệm hay gối gì cả. Nằm “bồ lăng bồ lóc” mà ngủ. Thật tôi nghiệp cho các bé, hoàn cảnh thật đáng thương tâm. Vừa mất đi tình thương yêu của cha mẹ, vừa lại phải “lớn lên” không một môi trường “khắc nghiệt”.

Một vài hình ảnh sinh hoạt của trung tâm:

 

Quý vị bắt gặp những số phận bất hạnh muốn gửi vể trung tâm này, cũng như tịnh tài tịnh vật giúp đở trung tâm xin thông tin về địa chỉ sau:

Xin liên hệ: Tỳ kheo Thích Lệ Tâm ( thế danh Nguyễn Văn phương)
Địa chỉ: Khu phố 1 – Thị trấn Tân Minh – Hàm Tân – Bình Thuận.
Điện thoại: 062.3878 808 . Di động: 0903.352.187
Website: http://trungtamthientam.com  

Thắng Nguyễn

 


 

 

2 Bình luận

 • Thanh Truyen

  Mar 20, 2012

  Reply

  Thấy thương quá! Đọc xong cảm phục tấm lòng của thầy Tâm và thấy giận những người cha, người mẹ sinh con ra mà lại bỏ không nuôi.

 • Hữu Huy

  Apr 15, 2012

  Reply

  Có dịp tôi sẽ ghé thăm nơi này!

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>