Chùa Lâm Quang quận 8

Bại liệt, câm điếc, lú lẫn, không nơi nương tựa, hằng trăm cụ già ngoài 70 tuổi đã đến nương náu trong vòng tay của các sư cô chùa Lâm Quang, quận 8, TP HCM từ gần 20 năm nay.

Ngụ tại 301/117H 70 bến Bình Đông, phường 14 (TPHCM), 17 năm nay, chùa Lâm Quang là nơi nhận tất cả các cụ già không người thân, đặc biệt là những cụ bị bệnh tật.

“Nếu không có nhà chùa, chúng tôi có lẽ đã chết bờ chết bụi từ lâu rồi”, một cụ bà thều thào nói.

Mỗi ngày, các cụ được đánh thức từ 6h30. Đến cứ 7h30, những bệnh nhân được người của chùa và những người làm công quả pha nước, tắm rửa, thay quần áo.

Việc vệ sinh thân thể được làm 2 lần trong ngày. Những cụ bị sốt hoặc sức khỏe không tốt thì nằm luôn trên giường để được chăm sóc.

Người của chùa luôn có mặt để lắng nghe và giúp đỡ mỗi khi có ai đó kêu lạnh, than khó thở hoặc bệnh trở nặng. Bệnh nhân ở đây là người mắc chứng tim mạch, huyết áp, tiểu đường, liệt người. Hầu hết đều không tự chăm sóc được cho bản thân.

Trụ trì chùa Lâm Quang, ni sư Thích Nữ Huệ Tuyến cho biết, chùa chỉ chăm sóc chứ không có lương y. “Mỗi khi có người trở bệnh, chúng tôi sẽ đưa đến bệnh viện và thanh toán viện phí”, bà nói.

Theo sư cô Diệu Sơn, người gắn bó với các cụ, chăm người già đã vất vả, chăm hàng mấy chục cụ già mắc bệnh càng vất vả hơn. “Điều quan trọng nhất là động viên chăm sóc sao cho các cụ vui”.

“Không có con cái, ngày trước tôi phải đi xin để kiếm ăn, may mà nhà chùa có lòng từ bi đưa về nuôi nấng”, một cụ bà sống 5 năm tại chùa cho biết.

Theo các sư cô, sạch sẽ, ngăn nắp là điều mà nhà chùa luôn quan tâm, bởi không khéo, các cụ có thể nhiễm bệnh và lây cho nhau. Quần áo luôn được giặt sạch, đồ của ai dùng riêng cho người ấy.

Thức ăn dành cho người lớn tuổi cũng phải chọn lọc và chế biến kỹ. Món măng luộc dù mềm vẫn cũng phải được đập dập trước khi chế biến. “Cứng tí là các cụ không nuốt trôi”, một sư cô nói.

Không chỉ chăm sóc, khi ai đó qua đời, việc hậu sự cũng được nhà chùa lo tươm tất. Chiều 16/2, một người trong số họ ra đi sau gần 10 năm được chăm sóc. “Ai già mà không ra đi, hơn nữa chúng tôi lại có bệnh. Nếu không có các sư cô, nhiều người trong chúng tôi có lẽ đã chết từ lâu rồi”, một bệnh nhân nói.

Ngoài những nữ bệnh nhân cao tuổi, chùa còn nhận chăm sóc cho những người cao tuổi không có gia đình. Hiện có 115 người đang được cưu mang. Những người muốn vào ở với chùa phải được chính quyền địa phương xác nhận “không có người thân”.

Độc giả quan tâm xin liên hệ: Trụ trì Ni sư Thích Nữ Huệ Tuyến, điện thoại 08 3854.9467.

Thiên Chương

11 Bình luận

 • Nguyễn Văn An

  Jan 20, 2013

  Reply

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT. Bạch Thầy, con tên Nguyễn Văn An, Pháp danh: Khánh Tường Hiện đanh là giảng viên trường Cao Đẳng Nghể Đồng Tháp. Địa chỉ: số 2, đường Trần Phú, phường 3, thị xã Sa đéc, tỉnh Đồng Tháp. Điện thoại: 01239093939. Email: nguyenvanan6262@yahoo.com.vn Con có người con tên tục là: Nguyễn Trọng Ni sinh ngày 15 tháng 05 năm 1994, pháp danh Khánh Nghĩa, đã viết thư để lại gia đình xin đi tu khi đang học tại thành phố Hồ Chí Minh. Hiên nay con không biết được cháu đã đi và đến chùa nào xin xuất gia, vì thế nếu cháu có đến chùa xin xuất gia, kính xin Quý Thầy cho cháu được tạm thời lưu trú tại Chùa và thông báo cho con theo địa chỉ trên. Con chân thành cám ơn Quý Thầy. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.

 • Dien Nguyen

  Feb 23, 2013

  Reply

  Kinh goi Qui Su Co Chua Lam Quang, De tien lien lac voi Qui vi, toi xin dia chi email cua Chua hau co the truc tiep giup Qui vi trong cong tac thien ngtuyen giup nguoi gia, neo don. Xin goi email cho toi o dia chi: ndienp@yahoo.com. Thanh that cam on Qui Su Co. Dien Nguyen, USA.

 • Nguyễn Thị Lý

  Feb 26, 2013

  Reply

  Con hiện nay đang đi học cao đẳng năm thứ hai nhưng con thấy chán cho thế sự nên con đã nghỉ học, con cũng biết đến phât pháp nhờ cậu con hướng dẫn, nay con muốn về chùa xuất gia, con muốn được hằng ngày thắp nhang niệm phật, giúp các bà các cụ sống thật hạnh phúc những ngày cuối đời, và cầu cho mẹ con luôn an lành mạnh giỏi, mặc dù hay đi chùa nhưng con chưa có duyên quy y liệu chưa quy y con có xuất gia được không? xin quý Sư Cô giúp con. Con sẽ về chùa gặp quý sư cô trong một ngày sớm nhất, con sẽ rất vui nếu quý sư cô gọi con 01869343504. CON KÍNH CHÚC QUÝ SƯ CÔ LUÔN CÓ NHIỀU SỨC KHỎE ĐỂ TIẾP TỤC LÀM LỢI CHO ĐỜI VÀ TINH TẤN TRÊN CON ĐƯỜNG TU HÀNH ! A DI ĐÀ PHÂT......................

 • ngô trí bình

  Mar 21, 2013

  Reply

  con muốn tìm một ngôi chùa để nương tựa phật pháp vì ước mơ tìm ra chân lý sống đem lại niềm hạnh phúc cho nhân loại cho chúng sanh con đang ở Bình Dương và đang học tại trường đại học dân lập bình dương vì ước mơ con đã nhiều lần bỏ học vì con đường hiện tại không đem lại niềm an lạc hạnh phúc cho con khi thấy các chúng sanh muôn loài đang đi theo những con đường ở đó tạo ra sự đâu khổ sinh hãy giúp con

 • NGUYEN THI AI LOAN

  Apr 02, 2013

  Reply

  thua su , con cam thay cuoc doi nay la dau kho , con chan nan kiep song luan hoi nay lam roi,con da om ap khat vong duoc xuat gia tu lau roi nhung co le duyen lanh cua con khong du. ma ban than con cung chua co phap danh gi het, nhung hang dem o nha con thuong tri kinh phap hoa. con nam nay 21 tuoi,tot nnghiep nganh dieu duong da khoa bang cua con loai kha nhung con khong tim duoc viec lam.con xin cha me xuat gia nhung gia dinh khong cho,vay neu con tron di con co bat hieu khong vay su.con xin duoc xuat gia tai chua cua su de con duoc cham soc tat ca nhung ong cu ba cu nhu cha me minh, su co dong y nhan con khong, con rat hoan hi neu su goi lai cho con 0937244347,con cam on su

 • le nu ai van

  Oct 09, 2014

  Reply

  Thua su co, con la mot nguoi theo dao, nhung con muon duoc giup do chua cham soc nguoi gia trong khoang thoi gian ranh. Con khong biet chua minh co can nguoi khong. Neu duoc thi nho su co lien lac con: 01699568853 hoac qua mail. Con rat vui mung neu duoc su co tra loi.

  • Hồng An

   Nov 19, 2014

   Reply

   Con hien la sinh vien, con muon cham soc cac cu trong khoang thoi gian ranh cua minh. Neu nha chua co can nguoi thi con san sang. Con rat vui neu su co goi cho con qua so dt 01277 593 700. Con hua se lam het suc minh co the.

 • Reply

  Con muốn xin xuất gia làm ni cô tại chùa,và muốn cùng các cô chăm sóc những ông bà đã già..con nhận ra thế sự được mất khôn lường,địa vị tiền tài che mờ mắt con người..tình nghĩa chẳng còn,dối trá lộc lừa đan xen giữ tình người..con thấy sợ cuộc sống này nên muốn xin nương náo cửa phật làm thiện tích đức cho đời..xuống tóc quy y..nguyện lòng thành kính với phật theo đường chân tu mở lối tâm linh..khai sáng trí tuệ..mong các sư cô cho con thành ước nguyện..nếu nhà chùa chấp nhận xin gọi cho con 01274474699..con thành tâm khẩn cầu..

 • Tien Truong

  Dec 20, 2014

  Reply

  Kinh thua cac su con có 1 vợ 2 con nhỏ hai vo chong con phai di lam nuoi hai con nho va bố..nay bố con gia yeu hai vo chong con k the nghi lam o nha de lo cho bố..con kinh mong cac su va tru tri nhan bố con..hang Tuan vo chong va cac chau den tham va tu thien cho cac cu neo don ạ..con ít học nen k bit noi j cho dung xin cac su thu loi ạ..?

 • lê thị kim cương

  Dec 21, 2014

  Reply

  Con nay xin nguyện xuất gia quy y, vì con nhận rõ cuộc sống này chỉ là tạm bợ, con thành tâm hướng về phật pháp và có thể làm những việc có ích cho cuộc sống này. Con rất hoan hỉ nếu đươc về chùa sư ni. Xin sư hãy nhận con về. 0942903733. 0978175333

 • Đoan

  Mar 04, 2015

  Reply

  Kính gửi: Chủ trì chùa Con xin tự giới thiệu: con là Ngô Bằng Đoan con đang công tác tại bệnh viện. Chồng con là bác sỹ tim mạch. Hàng ngày con đi làm qua khu vực P14 Q8 con thấy có 1 chú khoảng 55 -60 tuổi lượm rác ăn. Mỗi tối sau 9h chú ấy về ngủ ở chân cầu số 1. Giá rét rất là tội nghiệp. Con gái con mua cho chú ấy cái chăn. Hàng ngày chạy ngang không thấy hỏi mới biết đã bán rồi vì " đói". Con có 1 người bạn cũng làm bệnh viện ở Mỹ, muốn cúng dường tài chính phụ nuôi các cụ nên biết chùa của sư trụ trì và giới thiệu cho con. Con chỉ giúp đỡ được cái ngọn mà không giúp đỡ tận gốc, thấy đau lòng. Con đã nhiều lần nói chuyện thì biết chú ấy tên Hùng, tinh thần vẫn còn nhận biết mọi thứ xung quanh có lúc cũng không rõ ràng. Không có gia đình, không nhà cửa, tứ cố vô thân. Theo y học thì mất nhà, mất gia đình, lang thang lâu ngày người ta trầm cảm là bình thường. Con đã nhiều lần hỏi xem nhà ở đâu để con đến phường xin giấy xác nhận gửi lên chùa. Nhưng chú ấy nói không rõ. Con hỏi thăm những người buôn bán xung quanh họ không biết. Con nghĩ mang chú vào chùa, cho chú có mái ấm, chú có thể giúp các ni cô làm công quả, chăm sóc người già vì chú còn tuổi khỏe mạnh. Vào đó chú làm việc thiện trả bớt nghiệp nặng chú ấy đang mang. Trân trọng kính báo,ĐT: 099680.79.75

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>